Ứng dụng xác thực điện tử trong dịch vụ ngân hàng

Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính thì cơ chế xác thực điện tử – eKYC sẽ là xu hướng và giúp thúc đẩy sự phát triển của ngân hàng số trong thời gian tới.

Một trong những ngân hàng đầu tiên sử dụng phương thức xác thực khách hàng điện tử qua máy Live Bank chính là Tienphong Bank. Với hình thức này, những người gửi tiền tiết kiệm theo hình thức online chỉ cần đưa tiền mặt vào máy LiveBank là sẽ được hệ thống tổng đại gọi điện lại để xác nhận việc hoàn thành thủ tục gửi tiền tiết kiệm. Với hình thức này, khách hàng không cần phải đi đến quầy giao dịch cũng như không bị giới hạn trong ngày làm việc. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thử nghiệm thì người dùng vẫn đang phải qua chờ khá nhiều thời gian để hệ thống xác thực thông tin và hoàn thành giao dịch cho người dùng.

Tiếp theo là ngân hàng HD Bank cũng áp dụng phương thức xác thực khách hàng điện tử giành cho những khách hàng mở tài khoản emoney trên ứng dụng điện tử. Người dùng sẽ cần nhập số điện thoại, chụp chứng minh nhân dân và xác thực khuôn mặt thì khách hàng sẽ ngay lập tức được mở tài khoản. Với cách áp dụng này đã có tới 35,4 ngàn tài khoản mới trong tháng đầu tiên áp dụng và số giao dịch thông qua thanh toán điện tử cũng tăng lên cao. Theo đó, trong tháng đầu tiên áp dụng eKYC thì tổng doanh số giao dịch của ngân hàng HDBank đã tăng lên 25%.

Việc áp dụng eKYC lên ứng dụng ngân hàng điện tử của HDBank đã đem lại cho khách hàng những tiện ích và trải nghiệm thú vị, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và tiện lợi hơn rất nhiều so với các phương thức cũ.