Tìm cách thu hút chi tiêu trực tuyến của thế hệ người già 2.0 tại Trung Quốc

Người già 2.0 là thuật ngữ để chỉ những người cao tuổi, đã về hưu nhưng vẫn biết sử dụng smartphone. Đây là nhóm đối tượng được xác định là rất mới và tiềm năng của Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đang lên kế hoạch để có thể thúc đẩy chi tiêu trực tuyến từ các đối tượng  này.

Theo đó những khóa đào tạo sử dụng điện thoại di động thông minh đã được mở ra để giúp những người già có thể tiếp cận với công nghệ, sử dụng điện thoại thông minh một cách thành thạo, theo kịp xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay. Những biện pháp này là nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa để mang lại một nền kinh tế cân bằng hơn, phát triển thương mại điện tử đến toàn người dân.

Thương mại điện tử là một trong những trụ cột và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tất cả các quốc gia nói chung và Trung Quốc nói riêng. Trong đó, 2 ứng dụng là WeChat Pay của Tencent và Alipay của Alibaba đang thống trị ngành công nghiệp thanh toán trực tuyến của Trung Quốc. Việc thanh toán không tiền mặt đã trở nên thông dụng ở đất nước tỷ dân này.

Trung Quốc có số người già rất lớn, do đó việc thu hút tiền tiết kiệm cũng như chi tiêu từ bộ phận người dân này là rất lớn để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Đến năm 2025, dự kiến có tới 300 triệu người về hưu tại Trung Quốc và ước tính nền kinh tế của bộ phận người già này lên đến 4.900 tỷ nhân dân tệ. Hiện nay, có tới 98% khu vực nông thôn ở Trung Quốc đã được phủ sóng 4G và hầu hết người già đều muốn có thể sử dụng và theo kịp xu hướng của giới trẻ.