P2P lending nước ngoài tìm cách đổ bộ Việt Nam

P2P lending là thuật ngữ khá mới mẻ với nhiều người. Đây chính là ứng dụng cho vay tiền trực tuyến hay còn gọi là vay ngang hàng nhằm kết nối các nhà đầu tư với những doanh nghiệp có nhu cầu muốn vay vốn mà không cần thông qua hệ thống ngân hàng.

Trên thế giới hình thức này không quá mới nhưng ở Việt Nam thì còn khá xa lạ. Theo cảnh báo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì các ứng dụng cho vay online nước ngoài, mà đặc biệt là Trung Quốc đang tìm cách để xâm nhập vào thị trường Việt Nam khi mà thị trường tài chính Trung Quốc đang siết chặt việc quản lý và các quy định về hình thức này.

 Tại Trung Quốc, khi cho vay ngang hàng bùng nổ quá nhanh, nó đã dẫn đến những hệ lụy tiêu cực, hàng chục triệu nhà đầu tư đã mất số tiền khủng khi đầu tư vào mô hình này.  Trước những vấn đề xảy ra, Bắc Kinh đã siết chặt các chính sách quản lý tài chính khiến cho ngành công nghiệp này gần như biến mất. Tính đến cuối tháng 08/2020, chỉ còn khoảng 15 nền tảng P2P trên thị trường Trung Quốc còn hoạt động.

Tại Việt Nam, hình thức này bắt đầu xuất hiện manh nha từ năm 2016 tuy nhiên, các công ty P2P lending lại được xem vừa là đối thủ vừa là một cánh tay nối dài cho chính các ngân hàng. Hiện nay có khoảng 100 công ty P2P lending trên thị trường Việt Nam gồm cả công ty đang hoạt động thử nghiệm lẫn công ty đã hoạt động chính thức. Những công ty này chủ yếu đến từ Trung Quốc, Nga, Singapore, Indonexia…

Tại Việt Nam, khuôn khổ pháp lý vẫn còn nhiều hạn chế, chưa có chế tài, quy định cụ thể với hoạt động P2P lending. Các công ty này chủ yếu đăng ký kinh doanh theo ngành nghề là tư vấn đầu tư, môi giới tài chính… Chính vì vậy, trước những bài học của Trung Quốc, Việt Nam cần có cơ chế và nhanh chóng ban hành các hiến lược, quy định cụ thể về lĩnh vực này để tránh những rủi ro lớn xảy ra.