Khó vay vốn đối với kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng phát triển hiện nay. Khá nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn theo hướng đi này. Tuy nhiên để vay vốn làm ăn khá khó khăn khi mà việc thế chấp các loại máy cày, máy gặt để vay vốn là rất khó.

 Hiện nay nông nghiệp tại Việt Nam chiếm tỷ trọng là 13,96%, là nước thứ 2 vùng Đông Nam Á mà đứng thứ 15 thế giới về xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, thực trạng nông nghiệp Việt Nam đang còn khá lạc hậu, kém hiệu quả khi các mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết chuỗi giá trị. Trước tình trạng này, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp được xem là biện pháp hiệu quả để thay đổi nông nghiệp Việt theo hướng phát triển bền vững hơn.

Để đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao cần phải có sự đầu tư rất lớn về vốn bởi phải đầu tư về máy móc, công nghệ hiện đại. Trong khi đó, các ngân hàng khá hạn chế về vốn vay nông nghiệp, ngoài ra để có thể vay được thì đòi hỏi rất nhiều thủ tục, điều kiện mà không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng đáp ứng được. Chia sẻ về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp cho biết, khi đi vay vốn ngân hàng, nếu như thế chấp ô tô có thể vay được ngay tuy nhiên với máy cày, máy gặt dù trị giá hàng tỷ đồng cũng không thế chấp được. Đây là một điều bất cập khá lớn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong vay vốn để kinh doanh. Trước thực trạng này, ngân hàng nhà nước cần có sự điều chỉnh về chính sách vay vốn để khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm góp phần phát triển cho ngành nông nghiệp nước nhà.